Truyền thông

Nguồn gốc của Ngày độc thân 11/11

 Ngày 11/11 hàng năm được coi là Ngày độc thân của giới trẻ ở một số nước trên thế giới. Vậy ngày này có nguồn gốc từ đâu?


Ngày 11/11 hay còn gọi là Ngày độc thân hoặc tên gọi khác “Ngày Quang Côn”, “Ngày Song Thập Nhất”…

Được biết, ngày lễ bắt nguồn từ Trung Quốc sau đó đã lan rộng ra các quốc gia lân cận và trở nên nổi tiếng trở thành “Singles’ Day”.

Ngày lễ độc thân bắt đầu vào năm 1990 do các sinh viên của trường Đại học thành phố Nam Kinh nảy ra ý tưởng chọn 11/11 là ngày hội dành cho người độc thân. Sở dĩ 11 tháng 11 hàng năm được coi là ngày lễ cho người độc thân vì có đến 4 số 1 đứng cạnh liền nhau gợi lên hình ảnh cây gậy trơ trọi, quạnh hiu. Số 1 cũng được coi là chữ số khá đơn độc và lẻ loi trong quan điểm của nhiều người. Từ đó, ngày này được đặt tên là ngày quang côn, giải nghĩa Hán Việt có nghĩa là ngày độc thân. Ngày độc thân lan tỏa rộng ra nhiều nước và dần trở thành một ngày lễ vui chơi thú vị được đón chờ như mua sắm, xem phim, làm đẹp....

 Tuy nhiên để Ngày độc thân trở thành ngày hội mua sắm lớn nhất thế giới phải kể đến công của tỷ phú Jack Ma. Khi bắt tay xây dựng công ty, Jack Ma đã có ý tưởng khuyến khích mua sắm vào một kỳ nghỉ nào đó, lấy cảm hứng từ ngày Black Fiday của Mỹ với truyền thống siêu giảm giá vào ngày này. Từ đó, ông đã chọn ngày 11/11/2009 để bắt đầu. Chiến lược tiếp thị của công ty là muốn khuyến khích khách hàng hãy đối xử với bản thân như một ông hoàng/bà hoàng  khi còn độc thân. Tuy nhiên ngày này đã vượt xa giới hạn cho người cô đơn mà thay vào đó, nó nhắm tới mọi tầng lớp...

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet và mạng xã hội, Ngày độc thân dần trở thành Ngày hội mua sắm lớn trên toàn thế giới có tầm ảnh hưởng không thua kém gì Black Friday hay Cyber Monday. Bởi vì đây không chỉ là ngày lễ dành riêng cho những người độc thân mà nó còn là ngày đại hội mua sắm. Vì vậy, tất cả mọi người đều hào hứng, trong đó giới trẻ tranh thủ cơ hội này để mua sắm điên cuồng.

Vào ngày độc thân, tất cả các mặt hàng đều được giảm giá với mức giá hấp dẫn nhất trong năm. Các doanh nghiệp không chỉ sử dụng chiêu khuyến mãi để 'an ủi' những người độc thân mà họ còn nhắm đến nhiều đối tượng khách hàng khác.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp đặc biệt là các Sàn TMĐT  tại Việt Nam cũng dần bắt đầu quan tâm và chú trọng đến ngày lễ đặc biệt này.

Rơi vào thời điểm những ngày gần cuối năm, Ngày độc thân là dịp để các thương hiệu trên thị trường tiến hành nhiều hoạt động tiếp thị hấp dẫn như đưa ra những chương trình khuyến mãi, tặng qua... nhằm thu hút sự quan tâm của khách hàng.

BQT Sàn

Chia sẻ:   
Loading...