Truyền thông

Đồng hành cùng phụ nữ vùng đặc thù ở Hà Tĩnh phát triển

 Các cấp Hội LHPN Hà Tĩnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo để thu hút hội viên vùng khó khăn, đặc thù phát huy vai trò người phụ nữ trong thời đại mới.


Cán bộ lãnh đạo Hội LHPN Thạch Hà và xã Thạch Liên tham quan mô hình Tổ hợp tác bánh chưng, bánh tét do chị Nguyễn Thị Chất (ngoài cùng bên phải) làm tổ trưởng.

Thôn Lợi, xã Thạch Liên (Thạch Hà) là một thôn giáo toàn tòng có 140 hộ dân/568 nhân khẩu. Cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều năm trước, đa phần chị em ở đây phải rời quê hương đi làm ăn ở miền Nam hoặc sang Lào, Thái Lan làm thuê. Số chị em ở nhà cũng không mặn mà với việc tham gia vào hoạt động của hội phụ nữ.

Tuy nhiên, từ 3 - 4 năm trở lại đây, tình hình đã chuyển hướng tích cực. Đặc biệt sau dịch COVID-19, nhiều chị quyết định bám trụ ở quê hương để phát triển kinh tế, sôi nổi tham gia phong trào phụ nữ. Có được điều đó là nhờ sự quan tâm đồng hành động viên, hỗ trợ của các cấp hội phụ nữ. Hiện tỷ lệ hội viên có mặt tại địa bàn tham gia sinh hoạt hội phụ nữ đạt 100%.

Chị Nguyễn Thị Chất (ở thôn Lợi, xã Thạch Liên) cho biết: “Trước đây, tôi nghĩ chỉ cần tham gia hoạt động công tác phụ nữ trong Ban hành giáo của Giáo họ là đủ nhưng từ khi được các chị trong Hội LHPN xã, huyện, tỉnh... động viên, quan tâm, tôi thấy công tác xã hội có nhiều niềm vui, ý nghĩa nên rất yêu thích".

Tháng 4/2023, được sự quan tâm của các cấp hội phụ nữ, chị Chất cùng 5 thành viên là các hội viên Chi hội phụ nữ thôn Lợi đã ra mắt mô hình Tổ hợp tác (THT) sản xuất bánh chưng, bánh tét Tân Hưng.

Sau 7 tháng thành lập, đến nay mô hình hoạt động ngày càng hiệu quả, sản phẩm sản xuất đến đâu bán hết đến đó. Tháng 10/2023 vừa qua, sản phẩm cũng đã góp mặt tại gian hàng của Hội LHPN Thạch Hà trong khuôn khổ chương trình Ngày hội khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh tổ chức. Từ thành công của mô hình, Hội LHPN xã Thạch Liên đã đề xuất chính quyền xúc tiến xây dựng sản phẩm OCOP cho bánh chưng, bánh tét của cơ sở trong thời gian tới.


Mô hình sinh kế gồm 50 con gà mái đẻ ltrứng do các cấp Hội LHPN trao tặng cho chị Nguyễn Thị Truyền (ở thôn Lợi, xã Thạch Liên) có hoàn cảnh khó khăn, chồng mất, con gái đang học đại học, con trai học THCS.

Được biết, bên cạnh mô hình của chị Chất, thời gian qua, các cấp Hội LHPN cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ hội viên phụ nữ thôn Lợi phát triển 2 mô hình kinh tế cho thu nhập cao; trao tặng 4 mô hình sinh kế cho phụ nữ nghèo... Đến nay, các mô hình đều phát triển tốt, giúp chị em từng bước thay đổi cuộc sống.

Song song với phát triển kinh tế, nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao được tổ chức, thu hút đông đảo chị em ở thôn Lợi tham gia. Hiện, toàn thôn đã thành lập được các CLB như: dân vũ, bóng chuyền, văn nghệ... thường xuyên tham gia giao lưu cùng các CLB của các chi hội phụ nữ khác trong xã.

Người phụ nữ vùng giáo đồng hành cùng chị em khó khăn


65/165 hội viên tổ hội nghề thêu khu tái định cư Đông Yên (xã Kỳ Lợi, TX Kỳ Anh) đã được đóng BHXH.

Do địa hình trải rộng lại có khu tái định cư Đông Yên với 4/4 thôn giáo toàn tòng, thời gian qua hoạt động của phụ nữ ở xã Kỳ Lợi (TX Kỳ Anh) gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm chỉ đạo và đồng hành của các cấp hội LHPN, gần đây phong trào hoạt động hội ở đây khá sôi nổi.

Theo chị Mai Thị Khuyên - Chủ tịch Hội LHPN xã Kỳ Lợi, tỷ lệ thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội tại địa bàn đạt 82%, trong đó khu tái định cư Đông Yên đạt 65% (tăng 25% so với năm 2019). 4/4 thôn của khu tái định cư Đông Yên đã thành lập được 4 tổ nghề và các CLB “5 không, 3 sạch”, CLB bóng chuyền... thu hút hàng trăm hội viên phụ nữ tham gia. Trong đó, tiêu biểu như tổ hội nghề thêu do chị Nguyễn Thị Nga làm chủ nhiệm đã tạo công ăn việc làm cho 165 chị, trong đó có 65 chị đã thực hiện đóng BHXH. Vừa qua, ý tưởng mô hình khởi nghiệp thêu tay của chị Nga cũng đã đạt giải nhì tại cuộc thi Phụ nữ Hà Tĩnh khởi nghiệp - phát huy tài nguyên bản địa năm 2023.


Chị Nguyễn Thị Nga (thứ 2 từ phải qua, Chủ nhiệm tổ hội nghề thêu khu tái định cư Đông Yên) nhận giải nhì cuộc thi Phụ nữ Hà Tĩnh khởi nghiệp - Phát huy tài nguyên bản địa năm 2023.

Bà Đoàn Thị Mỹ - Chủ tịch Hội LHPN TX Kỳ Anh cho biết “TX Kỳ Anh có 9 chi hội phụ nữ vùng giáo toàn tòng. Trước đây, tỷ lệ tập hợp hội viên tại các chi hội này chỉ đạt 40%, trong năm 2023, tỷ lệ hội viên tại các chi hội vùng giáo đã đạt từ 65 - 68%. Có được kết quả đó là nhờ chúng tôi đã tích cực triển khai Đề án Tập hợp, thu hút phụ nữ vùng khó khăn, đặc thù tham gia hoạt động hội giai đoạn 2022-2027 và những năm tiếp theo do Hội LHPN tỉnh ban hành.

Trong đó, việc tăng cường nhiều hình thức, mô hình đa dạng trong sinh hoạt hội như: hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế thông qua các lớp tập huấn, xây dựng các tổ nghề, trao mô hình sinh kế; thành lập các CLB (phụ nữ sống tốt đời đẹp đạo, phụ nữ với chiến sỹ quân hàm xanh, dân vũ)... đã khơi dậy phong trào, được đông đảo chị em hưởng ứng sôi nổi”.


Hội LHPN phường Kỳ Liên (TX Kỳ Anh) ra mắt THT may mặc do phụ nữ làm chủ ở khu tái định cư trên địa bàn vào ngày 4/11/2023.

Bên cạnh các chi hội vùng khó khăn ở Thạch Hà, TX Kỳ Anh, tại các địa phương khác trong tỉnh như: Hương Sơn, Can Lộc, Hương Khê, Đức Thọ,TX Hồng Lĩnh... việc đa dạng hóa hình thức sinh hoạt trong các cấp hội đã giúp việc tập hợp hội viên phụ nữ vùng khó khăn, đặc thù tham gia ngày càng đông đảo.

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh, tính từ đầu năm 2023 tới nay, các cấp hội trong toàn tỉnh kết nạp thêm được 1.931 hội viên mới, trong đó có 400 hội viên là phụ nữ ở vùng khó khăn, đặc thù. Toàn tỉnh cũng đã thành lập mới 14 mô hình, CLB phụ nữ ở các địa phương vùng giáo, vùng tái định cư, vùng có dân tộc thiểu số...

"Đề án “Tập hợp, thu hút phụ nữ vùng khó khăn, đặc thù tham gia hoạt động hội giai đoạn 2022-2027 và những năm tiếp theo” được ban hành từ tháng 8/2022 là một trong những nội dung, hành động thiết thực nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Sau 1 năm triển khai, Đề án đã được các cấp hội LHPN trên toàn tỉnh thực hiện một cách tích cực, tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong phong trào phụ nữ và công tác hội

Với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động hội”, thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp hội triển khai đề án, đồng thời tích cực thực hiện Nghị quyết 02 của Ban chấp hành Hội LHPN tỉnh nhằm đổi mới nội dung phương thức hoạt động, nâng cao hơn nữa vai trò của tổ chức hội để ngày càng thu hút hội viên phụ nữ tham gia sinh hoạt, nhất là đối với vùng khó khăn, đặc thù.

                                                                                                                                                Bà Nguyễn Thị Lệ Hà

                                                                                                                                        Chủ tịch Hội LHPN Hà Tĩnh" 

 Theo BHT 

Linkgốc:https://baohatinh.vn/xa-hoi/dong-hanh-cung-phu-nu-vung-dac-thu-o-ha-tinh-phat-trien/256827.htm

Chia sẻ:   
Loading...